Khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức Hội thảo: “Ứng dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên trong sản xuất thực phẩm”.

19/02/2022

Khai thác và ứng dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm hiện nay là hướng nghiên cứu được các nhà khoa học rất quan tâm và đã có kết quả ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với nhu cầu tiếp cận hơn với xu hướng phát triển khoa học trong ngành CNTP tại Việt Nam và trên thế giới. Ngày 14 tháng 3 năm 2022, khoa CNTP đã tiến hành tổ chức Hội thảo trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom với chủ đề: “Ứng dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên trong sản xuất thực phẩm”.

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm:

1. TS. Bùi Kim Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng thực phẩm – Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.

2. TS. Cao Ngọc Phú – Trưởng Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch – Viện Khoa học – Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

3. TS. Lưu Anh Văn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu.

4. ThS. Đặng Thảo Yến Linh – Trung tâm công nghệ vật liệu – Viện ứng dụng công nghệ.

Đại diện phòng Khoa học – Công nghệ, ThS. Nguyễn Thị Thu Hường – chuyên viên

Về phía khoa Công nghệ thực phẩm có

1. TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP

2. PGS – TS Hồ Tuấn Anh – phó trưởng khoa CNTP

3. TS. Nguyễn Thị Mai Hương – Phó trưởng Bộ môn Sinh hóa và quản lý chất lượng thực phẩm

Cùng tập thể giảng viên, sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm.

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Quyên phát biểu khai mạc và nêu rõ mục đích của hội thảo và nhấn mạnh ý nghĩa mà chủ đề Hội thảo hướng tới.

TS. Đặng Thị Thanh Quyên phát biểu khai mạc hội thảo

Các tham luận được trình bày trong hội thảo bao gồm:

1. Nghiên cứu sản xuất Astaxanthin từ nấm men Xanthophyllomyces Dendrorhous làm thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm – TS. Bùi Kim Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng thực phẩm – Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.

2. Phân tích đặc điểm thành phần sinh hóa và đánh giá một số hoạt tính sinh học của sản phẩm trà thảo mộc –TS. Cao Ngọc Phú – Trưởng Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch – Viện Khoa học – Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

3. Nghiên cứu, ứng dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học trong sản xuất khẩu phần ăn” – TS. Lưu Anh Văn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu

4. Nghiên cứu chế tạo màng thân thiện với môi trường từ bã củ nghệ ứng dụng trong bao gói thực phẩm- ThS. Đặng Thảo Yến Linh – Trung tâm công nghệ vật liệu – Viện ứng dụng công nghệ

5. Nghiên cứu và ứng dụng Flavonoids trong thực phẩm – ThS. Vũ Thị Thu Hà – Giảng viên khoa CNTP

6. Nghiên cứu về khả năng khai thác Alginat và các hợp chất khác từ rong nâu để ứng dụng vào trong thực phẩm – ThS. Trần Thị Thúy Quỳnh – Giảng viên khoa CNTP

Xuyên suốt cả chương trình hội thảo là những công trình nghiên cứu công phu với phương pháp, thiết bị hiện đại và có giá trị khoa học cao đã được các chuyên gia chia sẻ nhiệt tình, thu hút sự lắng nghe, sự tương tác trao đổi rát sôi nổi của đại biểu, các thầy cô giáo và các em sinh viên. Đã có rất nhiều những kiến thức mới để tích lũy, những ý tưởng mới được hình thành, từ đó góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh trong Hội thảo:

TS. Cao Ngọc Phú trình bày tham luận

TS. Bùi Kim Thúy trình bày tham luận

TS. Lưu Anh Văn trình bày tham luận

Khách mời báo cáo và các thầy cô giáo, các em sinh viên trao đổi tại Hội thảo

Khoa Công nghệ thực phẩm