Đề tài khoa học sinh viên: “Nghiên cứu thu nhận nhóm hợp chất tanin từ vỏ măng cụt (Garciania mangostana Linn) để ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”

Chủ nhật - 04/09/2016 21:31
Đề tài khoa học sinh viên: “Nghiên cứu thu nhận nhóm hợp chất tanin từ vỏ măng cụt (Garciania mangostana Linn) để ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”
Tích cực hưởng ứng phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên trong toàn trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật-Công nghiệp. Một nhóm sinh viên của lớp đại học thực phẩm 6ANĐ thuộc khoa Công nghệ Thực phẩm  do sinh viên Phan Thị Hương làm trưởng nhóm đã thực hiện nghiên cứu đề tài khoa học: Nghiên cứu thu nhận nhóm hợp chất tanin từ vỏ măng cụt (Garciania mangostana Linn) để ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”.
Thực hiện đề tài này nhóm nghiên cứu mong muốn đạt được các mục tiêu:
  • Đưa ra được quy trình công nghệ chiết tách tanin từ vỏ quả măng cụt.
  • Thu nhận nhóm hợp chất tanin từ vỏ măng cụt không chỉ góp phần vào việc tạo ra một loại phụ gia thực phẩm (dùng làm chất trợ lắng, trợ lọc,…) khai thác từ nguồn nguyên liệu thực vật sẵn có trong nước, mà còn làm giảm chất thải ra môi trường, nâng cao giá trị sử dụng của quả măng cụt.
Quả măng cụt tươi sau khi được thu hoạch tại các nhà vườn thuộc tỉnh Bình Dương được thu gom về tách bỏ phần thịt quả, rửa qua nước sạch, thái lát mỏng và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp. Nguyên liệu vỏ măng cụt khô được bảo quản trong túi PE trong điều kiện nhiệt độ thường, nơi khô ráo, thoáng khí cho đến khi sử dụng.
Nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài đã tiến hành đánh giá sơ bộ chất lượng nguyên liệu, nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng tới quá trình chiết tách tanin và đã đề xuất được quy trình công nghệ chiết tách tanin như sau:  

Dịch chiết thô thu được có tổng hàm lượng tanin là 12,90% so với tổng chất khô có trong nguyên liệu.
Với dịch chiết tanin thô thu được như trên có thể ứng dụng làm chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm tuy nhiên để có được chế phẩm tanin có độ tinh khiết cao hơn nhóm nghiên cứu kiến nghị các vấn đề sau:
  • Nghiên cứu thêm các yếu tố như nguồn nguyên liệu quả măng cụt tươi chín , quả măng cụt xanh khô và quả măng cụt xanh tươi để làm đa dạng hóa ứng dụng của nguồn phế thải thu từ vỏ quả măng cụt.
  • Phân tích thêm những thành phần chứa trong vỏ quả măng cụt và có những biến đổi nào qua quá trình thu nhận hợp chất tanin nhằm tối ưu hóa và ứng dụng sản xuất  thu nhận hợp chất tanin từ vỏ quả măng cụt
  • Tiếp tục phân tích các thành phần của dịch chiết tanin thô thu được nhằm tinh sạch thu nhận nguồn tanin có độ tinh khiết cao và an toàn ứng dụng làm phụ gia trong ngành thực phẩm.
  • Nghiên cứu thêm những ứng dụng của tanin thu nhận từ vỏ măng cụt trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể nhóm nghiên cứu, đề tài đã thành công theo đúng tiến độ dự kiến, các kết quả nghiên cứu của đề tài phản ánh trung thực và có ý nghĩa thực tế cao, đạt được các mục tiêu đề ra. Đề tài được hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại: Xuất sắc.
Một số hình ảnh của buổi báo cáo:


 

Tác giả bài viết: Phạm Quốc Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay422
  • Tháng hiện tại3,615
  • Tổng lượt truy cập63,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây