Giới thiệu khoa Công nghệ Thực phẩm

Giới thiệu khoa Công nghệ Thực phẩm

  1. Thông tin chung
  Ngành đào tạo: Công nghệ thực phẩm
+ Chuyên ngành Công nghệ lên men
+ Chuyên ngành Công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm
+ Chuyên ngành Quản lý chất lượng thực phẩm
  • Trình độ đào tạo: Đại học, Thạc sỹ
  • Phương thức giảng dạy: Đào tạo theo tín chỉ.
  1. Lịch sử hình thành và phát triển
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, miền Bắc tiến lên CNXH. Năm 1956, cùng thời điểm ra đời với các trường đại học lớn như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Tổng hợp, Đại học Nông nghiệp, … Nhà nước Việt Nam đã thành lập ba trường trung cấp nhằm đào tạo cán bộ kỹ thuật cho ba thành phố công nghiệp là Nam Định, Hải Phòng, Việt Trì. Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp được thành lập theo Quyết định số 1206/QĐ-TTg ngày 11 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp I, tiền thân là Trường Trung cấp Kỹ thuật III. Với 65 năm lịch sử, Nhà trường đã liên tục phát triển với những thành tích vẻ vang trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho đất nước.
Khoa Công nghệ thực phẩm tiền thân là Ban Hóa, giảng dạy các môn hóa cho khối ngành kỹ thuật. Năm 1992, Ban Hóa được cơ cấu thành Khoa Hoá Công nghiệp, đào tạo hai ngành chính là Hóa Nhuộm và Công nghệ thực phẩm. Năm 2007, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp cơ cấu lại, các chuyên môn hóa cơ bản, hóa nhuộm được tách ra và hình thành Khoa Công nghệ thực phẩm. Với bề dày 30 năm truyền thống, Khoa Công nghệ thực phẩm là địa chỉ tin cậy về đào tạo khoa học - ứng dụng. Khoa Công nghệ thực phẩm là đơn vị đầu tiên trong trường đào tạo chương trình thạc sỹ, các học viên đã tốt nghiệp là nguồn nhân lực chất lượng cao cho các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở quản lý nhà nước, doanh nghiệp. Năm 2020, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ thực phẩm của Khoa là một trong những số ít trên cả nước đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Sự kết hợp với doanh nghiệp trong suốt chiều dài lịch sử đã tạo nên thương hiệu của Khoa là đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn lý thuyết với thực tế hướng tới mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Hiện nay, khoa CNTP có 2 bộ môn: 1/ Bộ môn Quá trình thiết bị và Công nghệ chế biến thực phẩm; 2/ Bộ môn Sinh hoá và Quản lý chất lượng thực phẩm. Các giảng viên của Khoa đều tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, nhiều thầy cô đã có kinh nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp, viện nghiên cứu. Bên cạnh đó, tham gia công tác đào tạo với Khoa còn có các giảng viên kiêm nhiệm trong trường và các giảng viên thỉnh giảng là GS, PGS, TS, đến từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghiệp thực phẩm, Viện Cơ Điện và Công nghệ sau thu hoạch… Chương trình đào tạo định kỳ được cập nhật và phát triển phù hợp với nhu cầu xã hội và Khoa học và Công nghệ ngành thực phẩm trên thế giới và ở Việt Nam.
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được học tập trên những giảng đường cũng như các thư viện hiện đại của Nhà trường với đầy đủ các thiết bị hỗ trợ. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa được Nhà trường thường xuyên bổ sung và hiện đại hoá. Khoa có văn phòng tại 218 Lĩnh Nam – Hà Nội và 353 Trần Hưng Đạo – Nam Định, 04 phòng thí nghiệm và 02 phòng thực hành tại cơ sở Lĩnh Nam – Hà Nội được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến. Ngoài ra, các học phần: tiếng Anh, Tin ứng dụng ngành thực phẩm, sinh viên được học và thực hành tại các phòng máy chuyên môn của Nhà trường.
Giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm đã tham gia nhiều hoạt động như thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, xây dựng Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí trong và ngoài nước, tham gia các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Nhiều giảng viên của Khoa đã chủ trì, tham gia đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp thành phố Hà Nội, cấp trường. Khoa đã xây dựng nhóm nghiên cứu làm nòng cốt cho hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, hàng năm, các giảng viên đã hướng dẫn sinh viên thực hiện nhiều đề tài NCKH sinh viên, hoạt động sáng tạo khởi nghiệp.
  1. Thành tích đạt được
Trong những năm qua, Khoa đã đào tạo hơn 4000 cử nhân, kỹ sư phục vụ cho sự phát triển nguồn nhân lực của ngành Công nghệ thực phẩm. Tập thể khoa Công nghệ thực phẩm trong quá trình hoạt động đã nhận được nhiều Bằng khen của Bộ Công thương (2006, 2008, 2010, 2012, 2014…); Bằng khen về các hoạt động Công đoàn, Đoàn thanh niên..; nhiều năm Khoa được công nhận là đơn vị lao động tiên tiến xuất sắc. Nhiều cá nhân được tặng Bằng khen cuả Bộ trưởng Bộ Công thương và Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, cấp Trường.
Trong công tác đào tạo và NCKH, Khoa đã có các văn bản hợp tác với hàng loạt doanh nghiệp ngành thực phẩm và thường xuyên đưa sinh viên đi thực tập tại Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần Bia và Nước giải khát Việt Hà, Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Hữu nghị, Công ty Cổ phần Bánh Kẹo Hải Châu, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN....
Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu khoa học, sinh viên còn được tham gia các hoạt động xã hội như thể thao, văn nghệ, câu lạc bộ công nghệ thực phẩm, ngày hội việc làm, rung chuông vàng, ngày hội văn hoá đọc, sinh viên tình nguyện, …
Theo kết quả khảo sát năm 2020, khoảng 90% sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng. Nhiều sinh viên của Khoa sau khi ra trường đã đạt đến trình độ chuyên môn cao, đảm nhiệm những vị trí quản lý trong các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức kinh doanh và dịch vụ ngành thực phẩm.
  1. Cơ cấu tổ chức
– Lãnh đạo đơn vị:
STT Họ và tên Chức vụ Email Điện thoại
1 TS. Đặng Thị Thanh Quyên Trưởng khoa dttquyen@uneti.edu.vn 0982656697
2 PGS.TS.GVCC. Hồ Tuấn Anh Phó trưởng khoa htanh@uneti.edu.vn 0914846021
Trợ lý khoa, TS.GVC. Đỗ Thị Minh Hạnh
Email: dtmhanh@uneti.edu.vn; Điện thoại: 0936026455
– Chi bộ Đảng, đoàn thể:
STT Họ và tên Chức vụ Ghi chú
1 TS. GVC. Vũ Phương Lan Bí thư chi bộ  
2 TS. GVC. Đỗ Thị Minh Hạnh Tổ trưởng công đoàn cơ sở HN  
3 ThS. Phạm Thị Thu Tổ trưởng công đoàn cơ sở NĐ  
4 ThS. Vũ Thị Thu Hà Chủ tịch Câu lạc bộ CNTP  
– Giảng viên cơ hữu:
STT Họ và tên Chức vụ Bộ môn E-mail
1 TS. Đặng Thị Thanh Quyên Phụ trách
 Bộ môn
Sinh hoá và QLCLTP dttquyen@uneti.edu.vn
2 TS. GVC. Nguyễn Thị Mai Hương Phó bộ môn Sinh hoá và QLCLTP ntmhuong@uneti.edu.vn
3 ThS. GVC. NCS. Lê Minh Châu Giảng viên Sinh hoá và QLCLTP lmchau@uneti.edu.vn
4 ThS. Vũ Thị Thu Hà Giảng viên Sinh hoá và QLCLTP vtthuha@uneti.edu.vn
5 ThS. Trần Thị Thuý Quỳnh Giảng viên Sinh hoá và QLCLTP tttquynh@uneti.edu.vn
6 ThS. NCS. Mai Thị Vân Anh Phó bộ môn phụ trách BM QTTB và CNCBTP mtvanh@uneti.edu.vn
7 ThS. NCS. Nguyễn Thị Hiền Phó bộ môn QTTB và CNCBTP nthien@uneti.edu.vn
8 TS. Vũ Phương Lan Giảng viên QTTB và CNCBTP vplan@uneti.edu.cn
9 TS. GVC. Đỗ Thị Minh Hạnh Giảng viên QTTB và CNCBTP dtmhanh@uneti.edu.vn
10 ThS. Phạm Thị Thu Giảng viên QTTB và CNCBTP ptthu@uneti.edu.vn
11 ThS. Phạm Quang Tứ Giảng viên QTTB và CNCBTP pqt@uneti.edu.vn
12 ThS. Phan Thị Thanh Hương Giảng viên QTTB và CNCBTP ptthuong@uneti.edu.vn
13 ThS.NCS. Nguyễn Thị Chà Giảng viên QTTB và CNCBTP ntcha@uneti.edu.vn
14 PGS.TS. Hồ Tuấn Anh Giảng viên QTTB và CNCBTP htanh@uneti.edu.vn
15 TS. Đỗ Thị Kim Loan Giảng viên QTTB và CNCBTP dtkloan@uneti.edu.vn

– Giảng viên kiêm nhiệm:
STT Họ và tên Chức vụ Đơn vị E-mail
1 TS. Phạm Thị Thu Hoài Chủ tịch Hội đồng Trường ptthoai@uneti.edu.vn
2 ThS. Trương Thị Thuỷ Chuyên viên Phòng KH&CN ttthuy@uneti.edu.vn
3 ThS. Nguyễn Hải Đức Chuyên viên Phòng ĐBCL nhduc@uneti.edu.vn
4 ThS. Lê Văn Kiên Chuyên viên Trung tâm HTQT lvkien@uneti.edu.vn

/uploads/about/1gioi-thieu-khoa-cong-nghe-thuc-pham_1.docx
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay422
  • Tháng hiện tại3,585
  • Tổng lượt truy cập63,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây