Giới thiệu khoa

Giới thiệu khoa

I. Thông tin chung
- Ngành đào tạo: Công nghệ Thực phẩm
- Trình độ đào tạo: Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ
- Loại hình đào tạo: Tín chỉ
II. Lịch sử hình thành, phát triển và những thành tích đạt được:
1. Lịch sử hình thành và phát triển:

- Khoa Công nghệ thực phẩm tiền thân là Ban Hóa, giảng dạy các môn hóa cho khối ngành kỹ thuật. Năm 1989, trường nâng cấp thành Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I và Ban Hóa được cơ cấu thành Khoa Hoá Công nghiệp, đào tạo hai ngành chính là Hóa Nhuộm và Công nghệ thực phẩm. Năm 2007, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật công nghiệp I nâng cấp thành Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp. Khi cơ cấu lại, các chuyên môn: hóa cơ bản, hóa nhuộm được tách ra và hình thành Khoa Công nghệ thực phẩm.
- Hiện nay, khoa CNTP có 2 bộ môn: Bộ môn Quá trình thiết bị và Công nghệ chế biến thực phẩm và Bộ môn Sinh hoá và Quản lý chất lượng thực phẩm. Tổng số giảng viên của khoa CNTP (tính đến 11-2019) là 19 người trong đó có 01 PGS, 05 Tiến sĩ, 12 thạc sĩ và 01 kỹ sư. Giảng viên khoa CNTP tốt nghiệp từ các đơn vị đào tạo uy tín trong và ngoài nước, đã qua nhiều vị trí công tác, dày dặn kinh nghiệm thực tiễn. Trong quá trình công tác, giảng viên tích cực tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác, ngoại ngữ, tin học… Nhà trường tạo điều kiện về thời gian và kinh phí cho giảng viên tham dự các khoá đào tạo ngắn hạn, dài hạn, tại chỗ hoặc gửi đi các đơn vị đào tạo.
2. Thành tích đạt được: 
- Tập thể khoa CNTP trong quá trình hoạt động đã nhận được nhiều Bằng khen Bộ Công thương (2006, 2008, 2010, 2012, 2014…); Bằng khen về các hoạt động Công đoàn, Đoàn thanh niên..; và nhiều năm được công nhận Đơn vị lao động tiên tiến xuất sắc. Nhiều cá nhân được tặng Bằng khen cuả Bộ trưởng Bộ Công thương và Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, cấp Trường.
- Về NCKH, giảng viên khoa CNTP tham gia các hoạt động như thực hiện đề tài nghiên cứu, tham gia hội thảo, viết bài đăng tạp chí KH&CN về lĩnh vực CNTP. Nhiều giảng viên khoa CNTP chủ trì, tham gia đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp trường về lĩnh vực công nghệ thực phẩm; trình bày báo cáo tham luận tại nhiều hội thảo trong và ngoài nước; đăng kết quả nghiên cứu trên các tạp chí trong nước và quốc tế; tham gia xây dựng và đổi mới chương trình đào tạo ngành CNTP. Tính đến nay, GV khoa đã chủ trì và nghiệm thu 03 đề tài cấp bộ, 19 đề tài cấp cơ sở; đăng 36 bài báo khoa học cho các tạp chí tính điểm công trình; 22 bài báo cáo tại hội thảo. Bên cạnh đó, GV khoa đã hướng dẫn sinh viên ngành CNTP thực hiện đề tài NCKH sinh viên, luận văn tốt nghiệp và đều đạt kết quả tốt và được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tế.    
- Khoa Công nghệ thực phẩm đang đào tạo ngành 01 ngành CNTP trình độ thạc sĩ, đại học và cao đẳng. Số lượng sinh viên đại học hiện đang theo học đại học ngành CNTP khoảng 700 sinh viên. Khoa CNTP là khoa đầu tiên trong trường đào tào chương trình thạc sỹ, hiện tại đang đào tạo khoá 1 với 13 học viên.  Chương trình đào tạo CNTP hướng tới tính ứng dụng cao, gắn lý thuyết với thực tế với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu của xã hội.
 - Trong công tác đào tạo và NCKH, khoa hợp tác với nhiều cơ sở nghiên cứu, kinh doanh, đào tạo … chuyên ngành CNTP như Tổng công ty rượu, bia, nước giải khát Hà nội (Habeco), Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hữu nghị, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN... Sinh viên đại học được tiếp cận với dây chuyền sản xuất thực tế qua các học phần thực tập và tham gia vào dây chuyền sản xuất sản phẩm thực phẩm tại các doanh nghiệp.
Khoa CNTP khi xây dựng, cải tiến CTĐT đã thực hiện theo đúng quy trình trên cơ sở so sánh CTĐT với các trường đại học trong nước và quốc tế, thông tin phản hồi từ người học, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng, chuyên gia. Công tác điều chỉnh CTĐT thực hiện thường xuyên theo định kỳ để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, GV cũng liên tục cập nhật các kỹ thuật, công nghệ tiến tiến, kết quả nghiên cứu khoa học vào nội dung của các học phần trong CTĐT. Ngoài việc chỉnh sửa, cập nhật về CTĐT, công tác đánh giá về kiến thức, kỹ năng củ người học ở từng học phần nhắm đáp ứng được chuẩn đầu ra của học phần đó và chuẩn đầu ra của CTĐT cũng được thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức đánh giá.
III. Một số định hướng phát triển trong thời gian tiếp theo của khoa CNTP:
- Bổ sung và phát triển đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên vừa có trình độ vừa có tầm để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của xã hội trong giai đoạn hội nhập sâu rộng và của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.
- Tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động NCKH và đào tạo
- Xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh làm nòng cốt cho hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ của khoa.
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay88
  • Tháng hiện tại2,282
  • Tổng lượt truy cập39,906
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây